Bootstrap là gì? Cách cài đặt và sử dụng

Bootstrap là gì? Chúng bao gồm các file chính nào? Cấu trúc và tính năng của Bootstrap là gì? Làm thế nào để cài đặt và sử dụng Bootstrap? Nếu đây là những thông tin bạn đang tìm hiểu thì đừng bỏ qua bài viết mà Công ty thiết kế website chuyên nghiệp Istar chia sẻ dưới đây, bởi đó là tất cả những gì bạn cần!

Bootstrap là gì? Cách cài đặt và sử dụng

Bootstrap là gì? Cách cài đặt và sử dụng

Bootstrap là gì?

Bootstrap từ lâu được biết đến là một tập hợp các công cụ như JavaScript, CSS, HTML. Có thể nói, bootstrap là bộ công cụ vô cùng mạnh mẽ, thuộc dự án mã nguồn mở, được tạo bởi Twitter, phần dữ liệu sẽ được lưu trữ trên Github. 

Chúng chủ yếu được ứng dụng trong việc xây dựng các ứng dụng web và trang web thông qua những đoạn code đã được viết sẵn. 

3 file chính của Bootstrap

Bootstrap.CSS

Đây là một Framework dạng CSS. Chức năng và nhiệm vụ chính của CSS là:

 • Quản lý, sắp xếp bố cục cho website thiết kế;
 • Xử lý bố cục, đồng thời, kết hợp với các mã HTML để quản lý cấu trúc website, giúp đơn giản hóa việc thiết kế website.

Bootstrap.JS

File bootstrap.JS là file chứa JavaScript - phần quan trọng nhất của bootstrap. Chúng phụ trách công tác tương tác của website website

Glyphicons

Đây là một loại file icon có thanh toán phí. Thế nhưng, vì được tích hợp sẵn trên công cụ bootstrap nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng một cách thoải mái mà không mất phí. Thông thường, Glyphicons được sử dụng tại các nút button.

Tại sao nên dùng Bootstrap

Tại sao nên dùng Bootstrap?

Tại sao nên dùng Bootstrap?

Thao tác dễ dàng

Như đã đề cập ở trên, bootstrap thuộc mã nguồn mở cơ chế hoạt động của chúng cũng là cơ chế mở. Nhờ vậy mà người dùng có thể thực hiện các thao tác một cách dễ dàng. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự mình chỉnh sửa và thay đổi website theo mong muốn một cách dễ dàng.

Tiết kiệm thời gian

Với sự đa dạng của thư viện block được tạo sẵn trên Framework Bootstrap, bạn có thể hoàn thành việc xây dựng website một cách nhanh chóng. 

Cụ thể, thay vì thực hiện các thao tác xây dựng trang website từ bước đầu tiên, bạn chỉ cần lựa chọn và sử dụng những mẫu được lưu trữ sẵn trong Bootstrap và tiến hành chỉnh sửa, thay đổi chúng sao cho phù hợp với yêu cầu của các nhân. Qua đó có thể vừa tiết kiệm tối đa thời gian làm việc, vừa đảm bảo tốt hiệu quả công việc.

Có thể tùy chỉnh

Bạn có thể dễ dàng thực hiện thao tác chỉnh sửa đối với các file CSS bootstrap, thậm chí là kết hợp chúng với các design hiện có. Việc này giúp nâng cao tính nhanh chóng, tiện lợi của việc tùy chỉnh các phần tử, thuộc tính có trên website.

Độ tương thích cao

Thông qua việc được nâng cấp một cách thường xuyên, bootstrap hiện có thể hoạt động tương thích với mọi trình duyệt, nền tảng phổ biến hiện nay. Công cụ cho phép người dùng có thể dựa trên các “class” có sẵn, tự động thực hiện các thao tác điều chỉnh giao diện, kích thước website sao cho phù hợp với khung hình Browser (ưu tiên hỗ trợ các thiết bị di động).

Bootstrap là công cụ được các kỹ sư công nghệ hàng đầu trên thế giới chế tạo, sáng lập, đã trải qua nhiều đợt thử nghiệm trên nhiều thiết bị khác nhau. Do đó, bạn hoàn toàn có thể cảm thấy an tâm khi ứng dụng. 

Cấu trúc và tính năng của Bootstrap là gì?

Bootstrap có cấu trúc khá đơn giản, được thiết kế dưới dạng Modules, có thể tích hợp dễ dàng với đa số các mã nguồn mở quen thuộc, nổi tiếng như Joomla, Wordpress,... 

Bootstrap có cấu trúc gọn nhẹ

Bootstrap có cấu trúc gọn nhẹ

Một số tính năng nổi bật có thể kể đến của bootstrap bao gồm:

 • Cho phép truy cập thư viện Bootstrap: Thư viện “khổng lồ” Bootstrap là nơi lưu trữ đa dạng các thành phần được dùng trong thiết kế giao diện website hoàn chỉnh như grid, table, from, typography, font,... Không chỉ vậy, công cụ còn cho phép bạn sử dụng các mẫu HTML đã được bố trí sẵn theo từng module tại trang doc. 
 • Cho phép thực hiện các thao tác tùy chỉnh Framework CSS: Với công cụ bootstrap, bạn có thể thoải mái tùy chỉnh các CSS sau khi lưu về máy. Không chỉ vậy, bạn còn có thể nhúng các CSS đó vào mã nguồn của trang web.
 • Được tích hợp với jQuery: Điều này cho phép bạn lượt bỏ các thao tác thiết kế, code cũng như lập trình trang web, chỉ cần khai báo các tính năng chính xác của website, giúp tiết kiệm tối đa thời gian,.
 • Có khả năng tái sử dụng: Bootstrap cho phép bạn lưu trữ và sử dụng các thành phần đã được thiết kế trước đó để áp dụng cho các trang web tiếp theo. 
 • Tốc độ tải được tối ưu hơn: Bootstrap cung cấp Glyphicon các khả năng hỗ trợ người dùng tối ưu, giảm thiểu việc sử dụng các hình ảnh làm biểu tượng để tránh làm tăng lượng lưu trữ, giúp nâng cao tốc độ tải trang đáng kể.

Cách cài đặt và sử dụng Bootstrap

Để cài đặt Bootstrap, bạn có thể thực hiện theo 1 trong 2 cách sau: 

Tải về từ trang Bootstrap

 • Bước 1: Truy cập “getbootstrap.com” ➞ tải bootstrap (file tải thuộc dạng file zip, bao gồm các folder jS, CSS và một số file khác). 
 • Bước 2: Giải nén file JS và CSS ➞ cài đặt vào web hosting. 

Tải Bootstrap từ CDN

Đây sẽ là cách tải lý tưởng nếu bạn cần sử dụng như không muốn công cụ bootstrap được lưu trữ trên web hosting. 

Tải Bootstrap từ CDN

Tải Bootstrap từ CDN

CDN (viết tắt của Content Delivery Network) - trang mạng phân phối nội dung được các nhà phát triển bootstrap sử dụng nhằm mục đích tiết kiệm tối đa băng thông, đồng thời tạo nên nhiều tính năng đặc biệt giúp nâng cao trải nghiệm người dùng, đẩy nhanh tốc độ tải trang bằng cách tích hợp chúng với các mã nguồn như CSS, thư viện jQuery, JavaScript.

Điểm mới của bootstrap 4 là gì?

Dưới đây là thông tin về một số điểm mới của bootstrap 4:

 • Có nhiều khả năng tùy biến hơn bởi sử dụng Sass để thay thế cho LESS.
 • File Bootstrap.min.CSS có phần dung lượng giảm từ 121KB xuống còn 88KB.
 • Có nhiều Class mới được bổ sung: Đây chính là điểm cộng nổi bật của bootstrap 4 so với các phiên bản trước đó. 
 • Có hỗ trợ Flexbox: Flexbox cho phép các lập trình viên, nhà phát triển web có thể linh hoạt thực hiện việc sắp xếp các phần tử trên website chỉ với vài dòng lệnh đơn giản.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Công ty thiết kế website chuyên nghiệp Istar đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công cụ bootstrap cũng như biết cách cài đặt và sử dụng. Trường hợp cần tư vấn thông tin chi về bootstrap hoặc công tác xây dựng website, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline để được hỗ trợ một cách tốt nhất!