PHP là gì? Những điều cần biết về PHP

PHP là gì? Vì sao nên sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP? Ngôn ngữ lập trình PHP làm được những gì? Sự khác biệt các ngôn ngữ lập trình khác với PHP là gì? Cùng Công ty thiết kế website chuyên nghiệp Istar tìm hiệu cụ thể về tất cả các vấn đề này qua bài viết được chia sẻ dưới đây!

Ngôn ngữ PHP là gì?

PHP viết tắt của cụm từ “Personal Home Page” và viết tắt hồi quy của “Hypertext Preprocessor”. Đây là một chuỗi các ngôn ngữ kịch bản lập trình được cho hoạt động ở phía server nhằm mục đích tạo ra các mã HTML trên client. Chúng thường được ứng dụng rộng rãi trong lập trình web bởi khả năng kết nối dễ dàng với các website có sử dụng mã HTML. 

Ngôn ngữ PHP là gì?

Ngôn ngữ PHP là gì?

Vì sao nên sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP?

Tuy PHP không phải là ngôn ngữ script có sẵn ở phía server nhưng việc sở hữu chúng sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi thế cạnh tranh nổi bật hơn so với đối thủ trong trường hợp bạn đang chạy website trên nền tảng Wordpress. 

Bởi lẽ, ngôn ngữ PHP chính là nền tảng xây dựng của Wordpress. Do đó, việc sử dụng ngôn ngữ lập trình này giúp bạn cải thiện được đáng kể số lượng tùy chỉnh có thể có trên website, chẳng hạn như tự tạo plugin hoặc đổi themes và plugins có sẵn. 

Ngôn ngữ lập trình PHP làm được những gì?

Ngôn ngữ lập trình PHP có khả năng tạo nội dung, dữ liệu website, dữ liệu cookie cũng như thực hiện nhiều công năng, thao tác đặc biệt khác.

Ngôn ngữ lập trình PHP làm được những gì?

Ngôn ngữ lập trình PHP làm được những gì?

Dưới đây là một số ứng dụng có thể kể đến của ngôn ngữ lập trình PHP trong ngành công nghệ thông tin:

 • Tạo dòng tập lệnh: Ngôn ngữ lập trình PHP cho phép người dùng tạo một dòng tập lệnh phục vụ cho việc chạy chương trình mà không cần đến máy chủ. Các lập trình viên có thể sử dụng các trình lập tác vụ trên Windows hoặc hệ điều hành Linux để tiến hành lập trình như trên.
 • Xây dựng, thiết lập các ứng dụng hỗ trợ làm việc: PHP - GTK là nền tảng được đông đảo các lập trình viên hiện nay ứng dụng trong việc xây dựng các phần mềm cho riêng mình. Bởi chúng không có sẵn trong các bản phân phối chính thức hiện nay, đồng thời đây cũng là yếu tố mở rộng của ngôn ngữ lập trình này. 
 • Thiết lập chương trình cho server máy chủ: Đây chính là ứng dụng chủ đạo nhất của ngôn ngữ lập trình PHP. Quá trình viết chương trình trên máy chủ bao gồm các bước: phân tích ngôn ngữ lập trình PHP, xây dựng trình duyệt web và máy chủ.
 • Hỗ trợ mọi loại cơ sở dữ liệu: Nếu thiết lập chương trình cho server máy chủ là ứng dụng chủ đạo thì hỗ trợ mọi loại cơ sở dữ liệu chính là ứng dụng mạnh nhất của ngôn ngữ lập trình PHP. Chúng thể hiện tác dụng trong việc back up, vận hành dữ liệu trong trường hợp xảy ra tấn công an ninh mạng. 

Ưu điểm và nhược điểm của ngôn ngữ PHP là gì?

Ưu điểm của PHP

Thông qua nhiều giai đoạn cập nhật, PHP đang ngày càng trở nên tối ưu hóa, thể hiện nhiều ưu điểm nổi bật có thể kể đến như: 

 • PHP là mã nguồn mở, cho phép bạn có thể cài đặt và sử dụng một cách dễ dàng mà không cần trả phí.
 • Được chia sẻ, giải thích chi tiết về cách sử dụng boeir nhiều website, diễn đàn, giúp bạn tiếp cận chúng nhanh chóng và hiệu quả hơn.
 • Được ứng dụng rộng rãi, có tính cộng đồng cao nên thư viện code của PHP đang không ngừng mở rộng và phát triển. Nhờ vậy mà việc học tập cũng như lập trình qua ngôn ngữ PHP cũng ngày càng đa dạng và chất lượng. 
 • Có khả năng kết hợp với nhiều cơ sở dữ liệu lớn như Oracle, Cassandra, MySQL.
 • Tính bảo mật, an toàn cao do là mã nguồn mở và có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng lập trình. Khi được thiết lập kết hợp thêm với các kỹ thuật bảo mật ở nhiều tầng khác nhau thì “bức tường bảo mật” PHP sẽ càng trở nên chắc chắn hơn, đảm bảo tốt tính an toàn cho các hoạt động của website.

Ngôn ngữ PHP dễ tải, dễ học hỏi, dễ sử dụng, không tốn phí hoặc tốn phí ít

Ngôn ngữ PHP dễ tải, dễ học hỏi, dễ sử dụng, không tốn phí hoặc tốn phí ít

Nhược điểm của PHP

 • Chỉ có thể hoạt động trên nền tảng website.
 • So với các ngôn ngữ lập trình khác thì cấu trúc ngữ pháp của PHP kém ngắn gọn và đẹp mắt hơn. 

Sự khác biệt các ngôn ngữ lập trình khác với PHP là gì?

 • Ngôn ngữ lập trình PHP: Chỉ tương thích chủ yếu với một máy chủ web. Khi bạn truy cập một website bất kỳ nào đó, máy chủ sẽ trẻ lại cho bạn kết quả bằng cách chạy phần tập PHP đã được liên kết. 
 • HTML: Được ứng dụng với mục đích xây dựng cấu trúc cơ bản cho một website. Đây chính là yếu tố không thể thiếu trong việc xây dựng website của mọi trang web hiện nay. 
 • CSS: Với đa dạng các hiệu ứng đặc biệt khác nhau, chúng được ứng dụng với mục đích giúp cho website trở nên đẹp, bắt mắt và thu hút người xem hơn.
 • Javascript: Cho phép các lập trình viên đặt ra những điều kiện, phép tính khác nhau để kiểm tra khả năng phản ứng của website trong các điều kiện thực tế, tạo ra sức mạnh nhất định cho website.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Công ty thiết kế website chuyên nghiệp Istar đã giúp bạn hiểu rõ được ngôn ngữ lập trình PHP là gì cũng như các ưu, nhược điểm và ứng dụng thực tế của PHP. Nếu có bất kỳ vấn đề gì liên quan đến ngôn ngữ PHP hoặc việc xây dựng, chăm sóc website, bạn vui hãy liên hệ với Công ty thiết kế website chuyên nghiệp Istar qua hotline để được hỗ trợ một cách tốt nhất nhé!