Mã nguồn mở là gì? Tất cả những điều cần biết về mã nguồn mở

Tuy là những phần mềm thường xuyên được sử dụng nhưng không phải ai cũng nhận biết và hiểu rõ mã nguồn mở là gì hay chúng có những đặc điểm, lợi ích nổi bật nào. Do đó, trong bài viết này, Công ty thiết kế website chuyên nghiệp Istar sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể các thông tin trên, đồng thời bật mí một số ứng dụng, phần mềm mã nguồn mở được sử dụng phổ biến hiện nay!

Mã nguồn mở là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản, mã nguồn mở (tên tiếng Anh là Open Source) là những phần mềm có mã code được cài đặt công khai, cho phép mọi người có thể tải xuống, sử dụng, tùy biến, chỉnh sửa một cách miễn phí. 

Trong quá trình này, người dùng có thể bổ sung nội dung vào mã code để góp phần mang lại những tính năng, lợi ích nổi bật hơn cho cộng đồng. 

Mã nguồn mở là những phần mềm mã code được cài đặt công khai

Mã nguồn mở là những phần mềm mã code được cài đặt công khai

Những điều cần biết về phần mềm mã nguồn mở là gì?

Tính ứng dụng của phần mềm mã nguồn mở ngày càng rộng rãi, lý do là nhờ những lợi ích nổi bật sau đây.

Cho phép sử dụng miễn phí

Mã nguồn mở cho phép người dùng có thể sử dụng, tùy biến hầu hết các tính năng của phần mềm cho cả mục đích thương mại lẫn cá nhân mà không cần thanh toán phí bản quyền như nhiều phần mềm mã nguồn độc quyền khác.

Có tính ổn định

Tính ổn định của phần mềm mã nguồn mở được đánh giá là khá cao. Điều này được thể hiện ở những website sử dụng mã nguồn mở tính đến thời điểm hiện tại vẫn giữ được khả năng hoạt động ổn định, không gặp phải vấn đề gì khi vận hành liên tục.

Khả năng bảo mật tốt

Tuy là phần mềm không cần trả phí nhưng phần lớn các mã nguồn mở hiện nay đều có khả năng bảo mật cao. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ việc ngay từ đầu, mã nguồn mở đã được xây dựng dựa trên các đóng góp của cộng đồng người dùng, bao gồm vô số các nhà lập trình thiên tài.

Khả năng sáng tạo không giới hạn

Mã nguồn mở được xem là một phần mềm giúp các lập trình viên, nhà thiết kế sáng tạo và thử nghiệm các ý tưởng của bản thân. Vì mã nguồn mở là một phần mềm miễn phí nên rất nhiều lập trình viên đã sử dụng chúng để tạo ra nhiều ứng dụng hữu ích. 

Không chỉ vậy, mã nguồn mở còn cho phép người dùng giảm bớt sự phụ thuộc vào đơn vị cung cấp như những phần mềm mã nguồn có bản quyền.

Các mã nguồn mở phổ biến hiện nay

Hệ điều hành Linux

Chúng ta vẫn thường nghe nhắc đến tên của các hệ điều hành như MAC OS, Microsoft Windows. Thế nhưng, đây không phải là những mã nguồn mở bởi bạn phải trả phí bản quyền khi cài đặt và đôi khi còn bị giới hạn bởi một số nguyên tắc hoạt động của bản quyền, gây khó khăn cho người dùng khi sử dụng.

Là một hệ điều hành hoạt động dựa trên nền tảng mã nguồn mở, Linux - được ra mắt chính thức năm 1991 cho phép người dùng cài đặt hoàn toàn miễn phí cũng như tùy ý sử dụng toàn bộ các tính năng đặc biệt cho các mục đích cá nhân, thương mại. Đây được xem là một hệ điều hành tối ưu, mang đến sự đa dạng trong lựa chọn cho các lập trình viên, nhà thiết kế. 

Linux là một trong các hệ điều hành hoạt động trên nền tảng mã nguồn mở phổ biến hiện nay

Linux là một trong các hệ điều hành hoạt động trên nền tảng mã nguồn mở phổ biến hiện nay

Các ngôn ngữ lập trình Java, PHP

Ngôn ngữ lập trình là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong lĩnh vực lập trình. Mỗi ngôn ngữ lập trình sẽ tương ứng với một tính năng nhất định của hệ điều hành. Do đó, muốn đa dạng hóa các chức năng, lập trình viên bắt buộc phải biết cách sử dụng nhiều loại ngôn ngữ. 

Java, PHP là những ngôn ngữ lập trình được xây dựng theo mã nguồn mở, cho phép sử dụng miễn phí, cộng đồng hỗ trợ lớn mạnh, cung cấp thư viện tài liệu tham khảo miễn phí, cấu trúc đơn giản, không giới hạn chức năng, dễ sử dụng. Đây là lý do vì sao chúng được ứng dụng tại 85% số trang web trên thế giới hiện nay. 

Phần mềm mã nguồn mở WordPress trong thiết kế website

Đây là một phần mềm mã nguồn mở miễn phí có tính ứng dụng vô cùng rộng rãi hiện nay, chiếm 25% số trang web đang hoạt động trên thế giới hiện nay. Một số website nổi tiếng được tạo thành từ Wordpress có thể kể đến như: Variety, BBC America, CNN,... 

Bên cạnh việc không tính phí, điểm đặc biệt thu hút người dùng của Wordpress còn là chúng được xây dựng với mục đích quản lý nội dung (CMS) - công cụ không thể thiếu trong quá trình tạo website. 

Cũng như các phần mềm mã nguồn mở khác, Wordpress cung cấp cho người dùng đầy đủ các tính năng đặc biệt như: dễ sử dụng, có thể chỉnh sửa một cách trực quan, phục vụ cho đông đảo người dùng phổ thông, khả năng hoạt động ổn định, linh hoạt, tính bảo mật tốt,...

Phần mềm mã nguồn mở Wordpress với nhiều tính năng đặc biệt đã được ứng dụng rộng rãi trên thế giới hiện nay

Phần mềm mã nguồn mở Wordpress với nhiều tính năng đặc biệt đã được ứng dụng rộng rãi trên thế giới hiện nay

Wordpress phù hợp cho cả các lập trình viên lẫn các đối tượng ít am hiểu về công nghệ, muốn xây dựng một website riêng cho cá nhân hoặc công ty. 

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Công ty thiết kế website chuyên nghiệp Istar về mã nguồn mở. Độc tới đây, có lẽ bạn đã hiểu rõ hơn mã nguồn mở là gì, các lợi ích đặc biệt của chúng cũng như thông tin về một số ứng dụng, mã nguồn mở rồi phải không! Nếu còn vấn đề thắc mắc nào cần tư vấn cụ thể hơn về mã nguồn mở hoặc việc xây dựng website, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline để được hỗ trợ một cách tốt nhất!