Web App là gì? Sự khác nhau giữa Web Application và Website

Rất nhiều người dùng hiện nay thường nhầm lẫn rằng tất cả những trang online, có thể truy cập bằng trình duyệt đều là Website mà không biết rằng trong số đó còn có cả Web App. Hoặc biết nhưng họ thường sẽ không phân biệt rõ được đâu là Website và đâu là Web App

Nếu bạn cũng là một trong số đó và đang có nhu cầu tìm hiểu rõ nội dung này thì đừng bỏ qua bài viết mà Công ty thiết kế website chuyên nghiệp Istar đã chia sẻ ngay dưới đây!

Tìm hiểu về sự khác nhau giữa Web Application và Website

Tìm hiểu về sự khác nhau giữa Web Application và Website

Website là gì? 

Website được biết đến là một tập hợp các trang web chứa tên miền có liên quan thể hiện thông tin dưới dạng văn bản, hình ảnh, âm thanh. Một Website có thể bao gồm một hoặc nhiều trang, cung cấp cả nội dung văn bản lẫn trực quan. Các trang web được lưu trữ trên máy chủ, người dùng có thể truy cập thông qua kết nối Internet.

Một Website có thể được tạo thành từ các CMS chạy trên máy chủ (tức là Website động) hoặc từ các tệp tin HTML (tức là Website tĩnh) với nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau (Ruby on Rails, Java, .NET, PHP,...).

Một số Website phổ biến có thể kể đến hiện nay bao gồm: Amazon, Google, Wikipedia, Craigslist.

Web App là gì? Ứng dụng Web là gì?

Web App (tên đầy đủ là Web Application) là loại web có thể được xây dựng cho nhiều mục đích khác nhau cho tổ chức hoặc cá nhân. Trong đó, chủ yếu là ứng dụng để thực hiện bán hàng online, máy tính trực tuyến hoặc webmail. 

Web App cho phép hầu hết các trình duyệt có thể truy cập. Chúng có khả năng tùy biến cực cao, các yếu tố tương tác và có thể thực hiện nhiều chức năng khác nhau. 

Một số Web App phổ biến có thể kể đến hiện nay bao gồm: Adobe, Gmail, Facebook, Twitter. 

Web App là loại web có thể được xây dựng cho nhiều mục đích khác nhau cho tổ chức hoặc cá nhân

Web App là loại web có thể được xây dựng cho nhiều mục đích khác nhau cho tổ chức hoặc cá nhân

Đặc điểm của Web Application

  • Hoạt động trên đa nền tảng.
  • Được lưu trữ trên đám mây. 
  • Có thể thực hiện các bài kiểm tra automated một cách dễ dàng.

Ứng dụng Web App là gì?

Hiện nay, các ứng dụng Web App khá phổ biến và nổi bật, cụ thể:

  • Web App có thể chạy được trên đa nền tảng, đa hệ điều hành.
  • Có thể bỏ qua các vấn đề về tính tương thích, một phiên bản có thể được truy cập bởi mọi người dùng.
  • Không có giới hạn về dung lượng do không được cài đặt trên ổ cứng.
  • Giảm vi phạm bản quyền phần mềm.
  • Giảm chi phí cho doanh nghiệp nhờ có thể bỏ qua việc đăng ký giấy phép như các phần mềm máy tính khác.
  • Giúp tiết kiệm dung lượng cho người dùng vì bạn không cần phải tải xuống hay cài đặt chúng. 

Ứng dụng Web App khá phổ biến và nổi bật nhờ mang lại nhiều lợi ích nổi bật

Ứng dụng Web App khá phổ biến và nổi bật nhờ mang lại nhiều lợi ích nổi bật

Sự khác nhau giữa Website và Web App

Để phân biệt web webapp và Website, bạn có thể dựa vào những điểm khác nhau cơ bản mà Công ty thiết kế Website chuyên nghiệp Istar đã chia sẻ trong bảng dưới đây.

 

Website 

Web App 

Khả năng tương tác 

Không có khả năng tương tác. Người dùng chỉ có thể nhìn, đọc, nghe chứ không thể thể tạo sự ảnh hưởng hay bất kỳ tác động nào lên trang. 

Có khả năng tương tác. Người dùng ngoài việc đọc, nghe thì còn có thể thực hiện các thao tác dữ liệu trên trang thông qua các hình thức như gửi biểu mẫu, nhấn nút, nhắn tin trực tuyến, thanh toán,...

Khả năng tích hợp 

Có khả năng tích hợp nhưng không cao, thường chỉ tập trung vào việc cung cấp các chức năng mang tính cốt lõi hơn là tích hợp.

Có khả năng tích hợp cao hơn, cung cấp nhiều chức năng phức tạp. thường yêu cầu cầu khả năng tương tác tác với các hệ thống bổ sung.

Khả năng xác thực thông tin 

Việc yêu cầu xác thực thông tin hầu như không bắt buộc. Để có quyền truy cập vào các tùy chọn ngoài các thông tin có sẵn, bạn có thể đề nghị đăng ký từ web. 

Việc xác thực thông tin là yêu cầu bắt buộc, giúp tăng khả năng bảo mật cho tài khoản, tránh các tình trạng nhưng dữ liệu riêng tư của bạn bị rò rỉ hay trường hợp truy cập trái phép. 

Ngôn ngữ được sử dụng khi thiết kế 

Do được thiết kế đơn giản, mục đích chính là hiển thị nội dung dưới dạng video, hình ảnh, văn bản và hỗ trợ công tác giới thiệu, nhận thông tin thông qua form yêu cầu từ người dùng nên Website thường chỉ sử dụng CMS Wordpress.

Có thiết kế khá phức tạp dựa trên nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau như Python, Ruby, .NET, MEAN, LAMP, PHP, CSS, HTML,... thường được lập trình bằng code tay, không sử dụng CMS hoặc bất kỳ mã nguồn có sẵn nào. 

Như vậy, qua bài viết trên, Công ty thiết kế website chuyên nghiệp Istar đã giúp bạn hiểu rõ hơn Website là gì, Web App là gì cũng như cách phân biệt Website và Web App. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn trong quá trình lựa chọn và xây dựng Website cho riêng mình. Nếu cần được tư vấn cụ thể hơn các thông tin có liên quan đến nội dung này hoặc xây dựng Website, bạn vui lòng liên hệ với Công ty thiết kế website chuyên nghiệp Istar qua hotline để được hỗ trợ một cách tốt nhất!