Web động là gì? Web tĩnh là gì? Khác nhau thế nào?

Trong thời buổi công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, hầu hết mọi người đều đã từng tiếp xúc qua web động và web tĩnh. Dù vậy, không phải ai cũng hiểu rõ web động là gì, web tĩnh là gì. Thậm chí, nhiều người dùng còn thường xuyên nhầm lẫn web tĩnh và web động. Để giải quyết vấn đề này, mời bạn tham khảo thông tin chi tiết về web động và web tĩnh mà Công ty thiết kế website chuyên nghiệp Istar đã chia sẻ dưới đây!

Web tĩnh là gì?

Web tĩnh (tên tiếng Anh là Static Website) là trang web không kèm theo cơ sở dữ liệu, chỉ sử dụng và chỉ sử dụng ngôn ngữ HTML - ngôn ngữ có đuôi htm hoặc html. Công dụng chủ yếu của loại web này là thiết kế các trang web không yêu cầu cập nhật, thay đổi nội dung thường xuyên. 

Sau khi web tĩnh được tải từ máy chủ, trình duyệt sẽ bắt đầu biên dịch mã và hiển thị nội dung, mọi tương tác của người dùng với website sau đó hầu như đều không thể thực hiện được.

Web động là gì?

Ngược lại với web tĩnh, web động (tên tiếng Anh là Dynamic Website) là trang web có kèm theo cơ sở dữ liệu, được thiết kế bổ sung tính năng xử lý thông tin cũng như trích xuất dữ liệu. 

Tìm hiểu web động là gì?

Tìm hiểu web động là gì?

Khi người dùng truy cập vào trình duyệt, các cơ sở dữ liệu (phần thông tin hiển thị trên web động) sẽ được gửi đến trình duyệt dưới dạng âm thanh, câu chữ, hình ảnh, dữ liệu số, văn bản hoặc dạng bảng theo nhiều hình thức khác nhau.

Sự khác nhau giữa trang web tĩnh và trang web động là gì?

Dưới đây là bảng so sánh những điểm khác nhau cơ bản nhất giữa web tĩnh và web động mà Công ty thiết kế website chuyên nghiệp Istar đã tổng hợp và chia sẻ, giúp bạn có thể phân biệt hai loại hình website này một cách chính xác, dễ dàng. 

Sự khác nhau giữa trang web tĩnh và trang web động là gì?

Sự khác nhau giữa trang web tĩnh và trang web động là gì?

Ngôn ngữ lập trình

 • Web động: Có kèm cơ sở dữ liệu,được cài đặt thêm tính năng xử lý thông tin, truy xuất dữ liệu, cho phép tạo mã nguồn theo yêu cầu của trang web.
 • Web tĩnh: Không kèm theo cơ sở dữ liệu, chỉ sử dụng ngôn ngữ lập trình HTML.

Chức năng

 • Web động: Cho phép người quản trị điều hành, xây dựng, cấp nhật hoặc chỉnh sửa thông tin một cách nhanh chóng, dễ dàng.
 • Web tĩnh: Đăng tải thông tin theo cơ chế như một tờ báo.

Khả năng tương tác

 • Web động: Nội dung được thiết lập theo khuôn, việc tương tác của người dùng với website hầu như là không thể thực hiện được.
 • Web tĩnh: Người dùng có thể thực hiện các tương tác, trao đổi với chủ sở hữu website một cách dễ dàng. 

Chi phí xây dựng, bảo trì, nâng cấp

 • Web động: Việc xây dựng website khá đơn giản nên chi phí đầu tư ban đầu thấp. Việc bảo trì, nâng cấp khá phức tạp, khó khăn nên chi phí cao. 
 • Web tĩnh: Việc xây dựng website ban đầu khá phức tạp do cần thiết lập các tính năng hiện đại nên chi phí cao. Có thể bảo trì hoặc nâng cấp dễ dàng nên chi phí thấp.

Khi nào nên sử dụng web động và web tĩnh?

Qua bảng so sánh những điểm khác nhau cơ bản giữa web tĩnh và web động trên đây, bạn chắc hẳn đã có thể phần nào xác định được trường hợp nào nên sử dụng loại hình website nào là tối ưu rồi phải không?

Nhìn chung, bạn nên sử dụng website tĩnh trong trường hợp cần xây dựng các website nhỏ, không cần hoặc ít cần thay đổi, cập nhật nội dung trong thời gian dài hoặc cần thiết kế các trang web có nội dung cố định như trang liên hệ, giới thiệu,.. của các dạng website khác. 

Còn web động thì phù hợp sử dụng cho các trang web lớn, cần thiết lập các tính năng hiện đại, cập nhật thông tin thường xuyên như blog, web tin tức, web giới thiệu sản phẩm, web thương mại điện tử,... 

Khi nào nên sử dụng web động và web tĩnh?

Khi nào nên sử dụng web động và web tĩnh?

Công ty thiết kế website chuyên nghiệp - Sáng tạo, uy tín, chất lượng‎

Cùng với sự tăng lên không ngừng của nhu cầu thiết kế website hiện nay chính là sự ra đời của nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế website với nhiều chất lượng và giá cả khác nhau. Song, điều này lại khiến không ít khách hàng cảm thấy đắn đo trong việc quyết định lựa chọn đơn vị phù hợp với nhu cầu của mình. 

Nếu chọn phải những đơn vị thiết chuyên nghiệp, web của bạn sẽ rất dễ rơi vào tình trạng “die web”, thiết kế giao diện không đẹp mắt, lộn xộn, thiếu những tính năng cần thiết của một website như công cụ tìm kiếm, live chat,...

Là một đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp đã có nhiều năm kinh nghiệm, Công ty thiết kế website chuyên nghiệp Istar đảm bảo và cam kết luôn mang đến những trang web chất lượng với giao diện đẹp cùng nhiều tính năng đặc biệt. Những lợi thế không thể bỏ qua khi sử dụng và trải nghiệm dịch vụ của Công ty thiết kế website chuyên nghiệp Istar:

 • Đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm.
 • Nhân viên tư vấn tận tình, tận tâm, luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc về dịch vụ cho khách hàng.
 • Cam kết bàn giao thiết kế web đúng theo thời gian đã thỏa thuận.
 • Hỗ trợ tư vấn thêm các chức năng phù hợp để hoàn thiện trang web, tối ưu bộ máy tìm kiếm website (SEO).

Qua bài viết trên, Công ty thiết kế website chuyên nghiệp Istar đã giúp bạn nắm được khái niệm web tĩnh là gì, web động là gì cũng như biết cách phân biệt và ứng dụng web tĩnh và web động sao cho phù hợp, hiệu quả. Chúc bạn có được những lựa chọn phù hợp trên con đường phát triển, kinh doanh của mình!

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế website chuyên nghiệp hoặc có vấn đề thắc mắc cần hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline để được hỗ trợ một cách tốt nhất!