Địa chỉ website là gì? Yếu tố cấu thành và lưu ý khi cài đặt

Địa chỉ website là phần không thể thiếu nếu bạn muốn vận hành một website. Khi có địa chỉ website, khách hàng sẽ có thể dễ dàng truy cập vào website của bạn. Chính vì thế, bạn cần phải hiểu rõ về địa chỉ website và những lưu ý về nó để có thể vận hành website một cách dễ dàng. 

Địa chỉ website là gì?

Địa chỉ website hay tên miền (domain) là tên của một website cụ thể, hoạt động dựa trên Internet, đóng vai trò như địa chỉ cố định dưới hình thức tĩnh, không thể tự thay thay đổi. 

Cấu trúc địa chỉ website giống một mã vạch hay zip code (mã bưu điện Hoa Kỳ) nhằm tạo điều kiện cho thiết bị định tuyến vệ tinh giúp hàng hóa lưu thông để đưa đường dẫn đến nơi có máy chủ Web Server. 

Địa chỉ website là gì?

Địa chỉ website là gì?

Thay vì dùng dòng số nguyên từ 0 đến 225 được viết dưới dạng x, y, z, t khó nhớ, cách viết địa chỉ website ngày nay đã đơn giản hóa bằng tên được viết bằng ngôn ngữ với tập ký hiệu tự nhiên để đưa người dùng đến một địa chỉ IP xác định. 

Lợi ích mà địa chỉ website mang lại?

Có 4 lợi ích chính mà địa chỉ website mang lại cho người dùng: 

 • Là công cụ mà khách hàng sử dụng để truy cập vào một website cụ thể. Đây là cách nhanh nhất để khách hàng có thể tiếp cận được nhanh chóng các website. 
 • Bạn có thể dễ dàng tạo ra hệ thống email theo tên miền cho doanh nghiệp. Địa chỉ website sẽ giúp thông tin của công ty trở nên chuyên nghiệp, uy tín hơn, củng cố niềm tin cho khách hàng và thu hút được thêm người truy cập.
 • Là cách tốt nhất và duy nhất tiếp cận thị trường thông qua Google. Khi không có địa chỉ website thì bạn sẽ không thể tìm thấy được website của mình trên các trình duyệt tìm kiếm. 
 • Không giới hạn thời gian hoạt động. Lợi ích này giúp doanh nghiệp có thể mở rộng kinh doanh trên nền tảng Internet, thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng hơn nữa. 

Có 4 lợi ích chính mà địa chỉ website

Có 4 lợi ích chính mà địa chỉ website

Các thành phần của một địa chỉ website

“Địa chỉ website gồm có mấy phần?” là câu hỏi được quan tâm khi muốn viết một địa chỉ website. Để viết được địa chỉ website hoàn chỉnh thì bạn cần có 3 phần.

Giao thức

Giao thức còn được gọi là địa chỉ IP. Đây là phần đầu tiên có trong địa chỉ website với nhiệm vụ là xác định cách thức mà trình duyệt xử lý và có những loại kết nối nào được thiết lập. 

Các giao thức thường được ngăn cách khỏi phần còn lại của địa chỉ website bớt một dấu hai chấm. Giao thức của một địa chỉ website bao gồm 2 loại chính: 

 • Giao thức truyền siêu văn bản (HTTP): Sử dụng để truy cập các trang web.
 • Giao thức truyền tệp (FTP): Sử dụng để truyền tệp và gửi email. 

Tên miền

Phần tên miền (Domain) trong địa chỉ website là định danh duy nhất cho trang web trên Internet. Tên miền tạo ra từ tên trang web, khớp với tên doanh nghiệp, giúp khách hàng có thể truy cập dễ dàng, thuận tiện. Tên miền có thể được nhập bằng chữ hoa hoặc chữ viết thường và ngăn cách bởi dấu chấm. 

Các thành phần của một địa chỉ website

Các thành phần của một địa chỉ website

Đường dẫn và tên tệp

Đường dẫn là một phần của địa chỉ website sau phần phần mở rộng tên miền. Phần này cho bạn biết được trình duyệt sẽ mở thư mục hoặc tệp nào. 

Trái với tên miền, đường dẫn có sự phân biệt giữa chữ hoa và chữ thường. 

Vòng đời của tên miền

Mỗi vòng đời của tên miền sẽ hoạt theo một chu kì như sau: 

 • Tên miền chưa hoạt động và đăng ký bởi bất cứ đối tượng nào. Những tên miền này bạn có thể đăng ký và sử dụng hợp pháp.
 • Tên miền đã đăng ký và sử dụng bởi các cá nhân hoặc tổ chức nào đó.
 • Duy trì sử dụng và gia hạn tên miền từ 1 năm trở lên, tùy thuộc vào thời gian khi đăng ký địa chỉ website.
 • Địa chỉ website hết hạn đăng ký sẽ được thông báo để gia hạn tên miền.
 • Tạm ngừng hoạt động sau 5 ngày nếu không đăng ký gia hạn. Việc dừng hoạt động này kéo dài 35 ngày và sẽ dừng hoạt động.
 • Tên miền sẽ dừng hoàn toàn các hoạt động và trở thành tên miền tự do. Người dùng có thể đăng ký địa chỉ website mới với tên miền này.

Các loại địa chỉ website - URL 

Địa chỉ website - URL có nhiều loại khác nhau, mỗi loại cũng sẽ có một thuật ngữ khác nhau.

 • Messy: Là một URL có nhiều chữ và chữ bị cắt xén khiến cho ý nghĩa tổ chức rất ít. URL này được viết từ các chương trình tạo ra hàng ngàn trang Web trên cùng một tên miền.
 • URL động: Là kết quả cuối cùng của truy vấn cơ sở dữ liệu cung cấp đầu ra nội dung dựa trên kết quả của truy vấn đó. URL kết thúc bị cắt xén, thường bao gồm các ký tự (?, &,%, +, =, $). 
 • URL tĩnh: Khác URL động, được gắn vào mã HTML của trang web và không thay đổi tùy vào yêu cầu của người dùng. 
 • URL bị che khuất: sử dụng trong lừa đảo, bị méo mó theo cách nào đó để làm cho nó trở nên hợp pháp. Người dùng nhấp chuột vào URL đã bị đánh lừa và chuyển hướng đến trang web độc hại.

Các loại địa chỉ website - URL

Các loại địa chỉ website - URL 

Cách cài đặt địa chỉ website hiệu quả

Chọn tên miền gắn liền với tên công ty 

Đây là cách dễ và hiệu quả nhất, giúp trang web khẳng định được thương hiệu và nhanh chóng tiếp cận được khách hàng tiềm năng. 

Không để các ký tự đặc biệt 

Kí tự đặc biệt như dấu gạch ngang, gạch dưới,các con số,... có trong địa chỉ website sẽ làm giảm tỷ lệ truy cập website. Địa chỉ website phức tạp, nhiều ký tự thường sẽ bị đánh giá thấp. Bạn có thể đặt số trong địa chỉ trang nhưng không nên đặt quá 3 chữ số. 

Hạn chế để tên miền dài 

Việc để một địa chỉ website rõ ràng, ngắn gọn, súc tích sẽ giúp khách hàng dễ nhớ, dễ truy cập. 

Các bước cài đặt địa chỉ website

Để cài đặt địa chỉ website hiệu quả cần phải qua các bước sau: 

Bước 1: Tìm một tên miền miễn phí rồi tiến hành đăng ký tên miền đó.

Bước 2: Chọn danh mục cho địa chỉ website như kinh doanh, hoạt động mua bán, dịch vụ. 

Bước 3: Chỉnh sửa tên miền của địa chỉ website của bạn để tạo thuận lợi cho khách hàng khi nhập địa chỉ website trên trình duyệt. 

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về địa chỉ website và cách tạo ra một địa chỉ website hiệu quả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.