6 Bước của quy trình thiết kế Website chuyên nghiệp

Website là nền tảng thể hiện cho lý tưởng, tầm nhìn và cá tính của doanh nghiệp. Không những vậy, việc thiết kế một website đẹp và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng giúp đưa khách hàng tiến gần hơn đến sản phẩm, dịch vụ của các nhà quản trị.

61c2efcc85.jpg

Quy trình thiết kế website chuyên nghiệp chỉ với 6 bước

Vậy thiết kế website cần những gì? Quy trình thiết kế website chuyên nghiệp gồm những gì? Cụ thể từng bước trong quy trình thiết kế website như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây:

Bước 1: Thu thập thông tin, nhu cầu khách hàng 

Người xưa có câu nói: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Thật vậy, trước khi bắt đầu mọi tiến trình, bạn nên hiểu mình là ai? Khách hàng của bạn là ai? Mọi người có thể làm gì và muốn nhận được gì?... để có thể hoạch định những bước đi đúng đắn. Vậy nên, trong quy trình thiết kế website, bước thứ nhất cần làm chính là thu nhập thông tin, nắm rõ nhu cầu khách hàng. 

Xem thêm: Thiết kế website hết bao nhiêu tiền

600563adc6.jpg

Thu nhập thông tin và nắm rõ nhu cầu khách hàng để thiết kế website như ý muốn

Việc thu nhập thông tin và nhu cầu khách hàng, là quá trình đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi: Mục tiêu hướng đến của việc thiết kế website là gì? Đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn, họ là ai? Thị trường mà bạn muốn nhắm đến ra làm sao? Nguồn lực mà chúng ta đang có là gì? Giá trị cốt lõi mà website của bạn muốn mang đến là như thế nào? 

Đồng thời, “giữ bạn bè của bạn thật gần và giữ kẻ thù của bạn gần hơn nữa”, nên phân tích cả đối thủ cạnh tranh để so sánh, đánh giá và bổ sung những thiếu sót cho website của bạn nếu có.

Bước 2: Lên kế hoạch

Sau khi thu thập thông tin và nắm được nhu cầu khách hàng, bước thứ hai trong quy trình thiết kế website là lập kế hoạch chi tiết về thiết kế website. 

Bộ phận thiết kế sẽ tiến hành phác thảo sơ đồ cho website (bản Demo). Trong bản vẽ sẽ liệt kê tất cả những chủ đề chính - phụ, landing page, trang chủ, phân trang,... tất cả những thành phần sẽ xuất hiện trên website. 

7b2a7cc38f.jpg

Lên kế hoạch nội dung cho thiết kế website

Sau đó đi vào chi tiết, xây dựng nội dung cụ thể cho từng trang. Bên cạnh đấy, tối ưu hóa trải nghiệm người dùng (UX - User Experience) luôn là ưu tiên hàng đầu. Phải đảm bảo rằng, với giao diện website đã tạo, nó có thể giúp người dùng cảm thấy dễ dàng và thuận tiện nhất khi truy cập, tương tác và tìm kiếm thông tin. 

Bước 3: Thiết kế

Lưu ý khi thực hiện thiết kế website

Một số lưu ý khi bạn thực hiện bước 3 - thiết kế, trong quy trình thiết kế website:

Thứ nhất, xác định xem đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ trải nghiệm trang web của bạn là ai? Giao diện website dành cho học sinh, sinh viên thuộc lĩnh vực giáo dục sẽ không giống như một website dành cho các bạn trẻ mua sắm, giải trí.

Thứ hai, các thiết kế trên website phải đồng nhất với bộ nhận diện thương hiệu của công ty. Màu sắc của logo thường trùng với màu sắc chủ đạo của thương hiệu, khi thiết kế website cũng phải lựa chọn màu tương ứng hoặc bổ túc với màu của thương hiệu đó. 

5bf5c83910.jpg

Thiết kế website đồng nhất với bộ nhận diện thương hiệu

Thứ ba, so sánh và đánh giá khách quan về các ý tưởng thiết kế website đã thảo luận trước đó là điều cần thiết. Bạn nên chuẩn bị ít nhất 3 mẫu thiết kế khác nhau dựa trên những ý tưởng đã có, để từ đó đưa ra lựa chọn một phương án tối ưu nhất.

Để xây dựng 1 website hoàn chỉnh, bạn cần tìm ra cấu trúc URL sao cho ngắn gọn và liên quan đến thương hiệu;Chọn từ khóa yêu cầu sao cho đúng chuẩn với cấu trúc website;Sử dụng hình ảnh phù hợp để tạo giao diện đẹp mắt;Tăng trải nghiệm người dùng khi truy cập website.

Một số nguyên tắc thiết kế giao diện website:

  • Thanh điều hướng nên đặt ở đầu trang. Thường sẽ nằm ở góc trên cùng bên trái của trang.
  • Thanh tìm kiếm, đặt ở phía trên bên phải của trang.
  • Một số liên kết trên thanh điều hướng sẽ nằm ở cuối mỗi trang. Ví dụ: các liên kết đến trang “Về chúng tôi” hoặc trang “Liên hệ”.
  • Nội dung trên website cần sắp xếp theo di chuyển mắt của người đọc
  • Không viết quá nhiều hoặc sử dụng hình ảnh sát nhau gây rối mắt người xem
  • ...

Sau khi có brief cụ thể từ buổi não công cùng khách hàng, đội ngũ thiết kế website sẽ bắt tay vào thiết kế wireframe. Sau đó họp cùng khách hàng và đội ngũ phụ trách nội dung, 2 bên sẽ thống nhất layout lần cuối cùng.

Bước 4: Tiến hành thực hiện

Thực hiện thiết kế website

Sau khi đã thống nhất về mặt ý tưởng, mẫu thiết kế giao diện, cấu trúc website, tên miền, hosting,... bạn bắt đầu thực hiện công đoạn thiết kế. 

Trong bước này, nhân viên lập trình web sẽ bắt đầu hiện thực hóa những ý tưởng, chức năng cần có trên website. Trong giai đoạn này, bạn cần theo sát đội ngũ lập trình web, thường xuyên kiểm tra tiến độ, kết quả. 

aa666c2df0.jpg

Đội ngũ lập trình sẽ thực hiện hóa việc xây dựng trang web

Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng được xem là cốt lõi trong việc thực hiện thiết kế website. Cụ thể, quá trình người dùng đi từ trang chủ đến trang đích, các bước tìm kiếm sản phẩm, nhấp vào xem tiết sản phẩm, quy trình mua hàng, hướng dẫn thanh toán,... phải được thiết kế một cách khoa học, dễ hiểu và dễ thao tác. Bên cạnh đó, việc cài đặt các tính năng chuyên nghiệp như hỗ trợ chatbot, gợi ý mua hàng, xem trước giỏi hàng,.... khiến người dùng đánh giá cao về cách tổ chức của doanh nghiệp, giúp gia tăng độ tin cậy của website. 

0bea6314b0.jpg

Tương thích giao diện website trên từng trình duyệt khác nhau

Bên cạnh đó, đừng quên kiểm tra website trên từng trình duyệt và thiết bị khác nhau như Mac, Windows, iPhone, Android,... vì các trình duyệt khác nhau có thể cho kết quả hiển thị và thao tác khác nhau. Thử truy cập và sử dụng trang web của bạn trong các trình duyệt sau trên các nền tảng: Google Chrome, Opera, Microsoft Edge và Internet Explorer (Windows), Safari (iPhone và Macbook), trình duyệt tích hợp Android như Google Nexus, Samsung Galaxy,…

Chạy thử website

Sau khi hoàn thành công đoạn trên, bạn cần tiến hành chạy thử để biết mọi thứ có ổn định và chuyên nghiệp không (quá trình này diễn ra từ 2 - 3 ngày). Đây là giai đoạn bắt buộc vô cùng quan trọng trong quá trình thiết kế website. Nếu xảy ra lỗi, bạn tiến hành sửa chữa và thiết kế lại cho phù hợp. 

Bước 5: Nhận phản hồi từ khách hàng và điều chỉnh. Lặp lại bước 5 cho đến khi 2 bên thống nhất

Khi đã hoàn thành xong công đoạn thiết kế và chạy thử website, khách hàng sẽ là người cuối cùng duyệt dự án trước khi tiến hành chạy website chính thức trên thị trường.

Mọi góp ý, chỉnh sửa mà khách hàng yêu cầu sẽ được bên thiết kế tiếp nhận, đánh giá và cân nhắc. Sao đó so với tiêu chuẩn ban đầu mà đôi bên đã đề ra, từ đó có những đóng góp, thay đổi phù hợp. Quá trình này sẽ kết thúc, khi 2 bên đã thống nhất, đồng thời hài lòng với trang web đã thiết kế sau khi giải quyết các phản hồi, đánh giá. 

Bước 6: Bảo hành, hỗ trợ khách hàng định kỳ

Công nghệ số không ngừng thay đổi, để không trở thành 1 sản phẩm công nghệ lỗi thời, việc bảo trì và nâng cấp sản phẩm là điều không thể thiếu.

b47c7cf584.jpg

Bảo hành website định kỳ 6 tháng 1 lần

Bảo hành website giúp trang web của bạn luôn vận hành ổn định, bắt kịp xu hướng, đề phòng rủi ro và tăng khả năng bảo mật. Việc bảo hành website thường sẽ diễn ra định kỳ, sau 6 tháng đến 1 năm. Hãy chắc chắn bạn sẽ thường xuyên bảo trì và cập nhật website của mình để mang lại hiệu quả tối ưu trong quản trị.

Trên đây là 6 bước của quy trình thiết kế website chuyên nghiệp, hy vọng bài viết sẽ có ích cho bạn trong việc bổ sung thông tin và cung cấp giải đáp,  thắc mắc trong quá trình thực hiện thiết kế website.

Xem thêm:  Báo giá thiết kế website chuyên nghiệp

Xem thêm:  Dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp uy tín

Xem thêm:  Thiết kế website chuyên nghiệp chuẩn seo tại TPHCM

Xem thêm:  Thiết kế website chuyên nghiệp theo yêu cầu

fRh_9HQXrWesNnmYxZpWRPXsSGa70vyWo2EaW35nZSqBKLWJbuzPjv5E0eeM_4J4C0NmZiIj0EVZv1fugAzGP99CmTGMhPYMDt63LTaWcUPPbJNyXJhBfA8F810-X1PSBc48ypdo
CÔNG TY TNHH ISTAR VIỆT NAM 

  • Địa chỉ: 172M/1 Hà Chương, P. Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.HCM

  • Email: [email protected]

  • Tổng đài hỗ trợ: 08.993.11.211

Giờ làm việc: 9:00-18:00 từ thứ 2 đến thứ 6