Web page là gì? Khác gì với Website?

Không thể phủ nhận sự phát triển vượt bậc của các nền tảng công nghệ trong bối cảnh hiện nay. Bởi vậy, sự ra đời của những nền tảng website, web page được xem như một lẽ tất yếu. Vậy web page là gì? Website là gì? Chúng có điểm gì giống và khác nhau. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi giải đáp một cách chi tiết những thắc mắc nêu trên.

Website và web page khác nhau như thế nào?

Website và web page khác nhau như thế nào?

Webpage là gì?

Hiểu một cách đơn giản, web page là một trang thông tin con, trực thuộc trang web chính thức. Đó có thể là một chuyên mục, một trang thông tin bất kỳ, thậm chí chỉ là một bài viết. 

Ví dụ cụ thể khi người dùng truy cập một trang web chính thức bất kỳ, có nhiều webpage khác nhau như trang giới thiệu, trang thông tin liên hệ, chuyên mục quảng cáo,... Mỗi mục có một đường link khác nhau, có thể gọi chúng là web page.

Phân loại Web Page

Theo kết cấu thông thường, có 3 loại web page cơ bản, cũng là ba yếu tố cấu thành nên website chính thức.

 • Trang chủ - trang đầu tiên người dùng nhìn thấy khi truy cập website.
 • Trang trung gian - là các web page biệt lập, gọi là các cấp độ nhỏ hơn của trang chủ. Mỗi web page có một đường link riêng.
 • Trang nội dung - là những thông tin chi tiết về một chủ đề, một nội dung, một đối tượng,... cụ thể. Trang nội dung có thể liên kết với trang chủ hoặc các trang trung gian khác.

Cấu tạo của web page

Cấu tạo của web page khá đơn giản, không quá cầu kỳ, phức tạp hay khó hiểu. Theo đó, web page được xây dựng từ HTML và thông qua các trình duyệt Internet khác nhau để hiển thị thành văn bản, hình ảnh, giúp người dùng có thể theo dõi được.

Dễ thấy, HTML là một trong hai yếu tố cấu thành nên web page. Vậy HTML là gì? Đây là một ngôn ngữ siêu văn bản, mang chức năng hỗ trợ các trình duyệt nhằm thể hiện nội dung của web page.

Chức năng của Web Page là gì?

Ngay từ phần giải thích khái niệm web page là gì, bạn đọc đã phần nào hiểu được chức năng của web page. Theo đó, chúng là một tập hợp con của website, có chức năng tương tự như website song phạm vi được thu nhỏ hơn rất nhiều.

Các chức năng của web page có thể kể đến như web page giới thiệu, web page thông tin, web page quảng cáo tiếp thị,... 

Website là gì?

Song hành cùng thuật ngữ web page, website cũng được nhiều người nhắc đến và cực kỳ phổ biến, phát triển trong giai đoạn hiện nay. Thắc mắc website là gì sẽ được chúng tôi giải đáp ngay trong phần tiếp theo của bài viết.

Website là gì?

Website là gì?

Theo đó, website là một tập hợp vô vàn các web page. Những web page này có khả năng liên kết với nhau, hình thành một tên miền duy nhất để người dùng dễ dàng truy cập. Bởi vậy, lượng thông tin của website là hết sức lớn.

Phân biệt giữa Webpage và Website 

Web page và website phát triển với tốc độ chóng mặt trong thời gian vừa qua gây nên những nhầm lẫn nhất định trong một bộ phận người dùng Internet. Hai khái niệm này là hoàn toàn khác nhau, được phân biệt trên nhiều tiêu chí như tên gọi, quy mô, nội dung hay kích thước,... 

Tên gọi

Ngay từ tên gọi, website và web page đã có sự khác biệt:

 • Tên gọi của website là tên miền.
 • Tên gọi của web page là tiêu đề (viết tắt là URL).

Quy mô

Về quy mô, web page là tập hợp con của website, website bao hàm vô vàn web page.

 • Website có quy mô rộng, thông tin khổng lồ và nội dung đa dạng.
 • Web page là trang thông tin cụ thể, có quy mô hẹp hơn,. Những web page có nội dung cụ thể dường như rất ít ỏi.

Nội dung

Tiêu chí tiếp theo để phân biệt web page và website là nội dung. 

 • Website chứa nhiều thông tin với nội dung khác nhau, các chủ đề đa dạng, phong phú, phục vụ nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng.
 • Web page chỉ chứa một thông tin với chủ đề nhất định, phục vụ một mục đích duy nhất.

Kích thước

Kích thước của website và web page cũng có sự đối lập nhau.

 • Website: Bao hàm vô vàn những trang con, được liên kết bằng các link. Ví dụ như facebook với hàng ngàn profile - thông tin cá nhân của người dùng.
 • Web page có kích thước nhỏ hơn rất nhiều.

Webpage phụ thuộc vào Website

Như vậy, bạn đọc có thể thấy, web page hoàn toàn trực thuộc và phụ thuộc vào hoạt động của website. Website phát triển là điều kiện tiên quyết để web page được nhiều người biết đến và truy cập hằng ngày.

Web page và website đã và đang rất phát triển

Web page và website đã và đang rất phát triển

Tại sao cần phải phân biệt webpage và Website?

Hiện nay, hai nền tảng này đã và đang rất phát triển, mang đến nhiều lợi ích cho các cá nhân và tập thể liên quan. Việc phân biệt website và web page trở nên quan trọng, đặc biệt trong lĩnh vực Marketing, đối với nhân viên hoạt động trong ngành này.

Với một dự án SEO - tiếp thị, hai hướng đi hoàn toàn khác biệt:

 • SEO web page chú trọng SEO trong bài viết.
 • SEO website chú trọng SEO trang chủ.

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc webpage là gì, sự khác biệt giữa webpage và website. Như vậy, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau song lại có tương tác, phụ thuộc qua lại. Nói cách khác, không có website nếu không có web page. Hai nền tảng này có tầm quan trọng là như nhau. Hy vọng bài viết của chúng tôi là một cẩm nang thông tin hoàn hảo, giúp bạn có những giải pháp xây dựng web page và website hiệu quả.