Thiết kế web là gì? Lập trình web là gì? Có khó không?

Theo sự phát triển của khoa học - công nghệ và xã hội, ngày nay, rất nhiều thương hiệu đã đầu tư thiết kế web chuyên nghiệp để tăng khả năng tiếp cận với khách hàng. Vậy, thiết kế web là gì? Công việc thiết kế web cần làm những gì? Mục đích và thành phần của website là gì?

WebChuyenNghiep sẽ giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết sau đây để giúp bạn hiểu thêm về công việc thiết kế website và tầm quan trọng của người thiết kế web.

Thiết kế web là gì?

Thiết kế web là việc thực thi tạo một website cho cá nhân/doanh nghiệp nào đó, giúp họ tiếp cận với khách hàng trên phương tiện kỹ thuật số. Ngày nay, có 2 phương thức để thiết kế web đó là thiết kế website tĩnh và website động.

Thiết kế website - Thiết kế web là gì?

Thiết kế website - Thiết kế web là gì?

Thiết kế website tĩnh

Website tĩnh hay còn được gọi bằng một thuật ngữ chuyên ngành là Static Website, chỉ những trang web có nội dung ít thay đổi và cập nhật. Website này được thiết kế một cách đơn giản, người dùng chỉ có thể đọc nội dung mà không thể có thêm hoạt động tương khác nào khác với trang web.

Website tĩnh là một trang web sử dụng hoàn toàn ngôn ngữ HTML, sau khi đăng tải nội dung HTML từ máy chủ, trình duyệt sẽ biên dịch thành nội dung cho trang web. Nhiệm vụ của website tĩnh là đăng tải các thông tin giống như một tờ báo.

Thiết kế website động

Website động (hay còn gọi Dynamic Website) là thuật ngữ chỉ những trang web được thiết kế thêm phần truy xuất dữ liệu và xử lý thông tin. Những thông tin này được gọi là cơ sở dữ liệu.

Khi người dùng truy cập vào website động, họ có thể tương tác với cơ sở dữ liệu thông qua cách thể hiện bằng hình ảnh, âm thanh hoặc dưới nhiều hình thức khác nhau. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy ví dụ cụ thể về những trang web động đó qua các trang thương mại điện tử, website bán hàng trực tuyến,...

Ngôn ngữ lập trình của website động thường là PHP, ASP, CGI, MS SQL,...

Website tĩnh được thiết kế bằng ngôn ngữ HTML, CSS

Website tĩnh được thiết kế bằng ngôn ngữ HTML, CSS,... đơn thuần trong khi website động sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình phức tạp hơn

Tham khảo chi tiết hơn: Cách phân biệt website động và website tĩnh

Thiết kế web cần làm gì?

Vậy, công việc chính của thiết kế web là gì? Hiểu đơn giản, thiết kế web là cách mà bạn làm sao cho website có thể hoạt động, hiển thị và vận hành trên Internet.

Để có được điều đó, bạn cần hiểu về cách sử dụng ngôn ngữ lập trình, hiểu về tên miền, domain, URL,... Ngoài ra, yếu tố nghệ thuật cũng rất quan trọng để bạn có thể sắp xếp và hệ thống chứng năng của website.

>>Nếu quá bận rộn để tự thiết kế website, hãy liên hệ với WebChuyenNghiep để được cung cấp dịch vụ hỗ trợ!

Các thành phần của một website

Website chứa rất nhiều thành phần, tuy nhiên, về cơ bản thì bạn có thể chia thành 2 nhóm chính là phần front-end (giao diện người dùng) và back-end (các thông tin được lập trình). 

Giao diện người dùng (front-end)

Front-end là toàn bộ những tài nguyên được thể hiện trước mắt khách hàng dưới dạng hình ảnh, con chữ,... Front-end bao gồm:

  • Thiết kế mock-up;
  • Logo;
  • Đồ họa;
  • Nội dung bằng chữ;
  • Những hoạt ảnh trên trang web.

Nói chung, front-end bao gồm tất cả những dữ liệu được hiển thị trước mắt người dùng.

Các chương trình được lập trình để website hoạt động (back-end)

Back-end là những phần lập trình để hỗ trợ hoạt động của website mà người dùng không thể nhìn thấy được. Cụ thể, back-end như một chương trình xử lý dữ liệu, câu lệnh,... để thông tin chính xác hiển thị trên website. Back-end bao gồm máy chủ, ứng dụng và cơ sở dữ liệu.

Front-end và back-end là những thành phần chính của website

Front-end và back-end là những thành phần chính của website

Mục đích của thiết kế website là làm gì?

Như đã trình bày ở trên, website chính là một công cụ thể thương hiệu tiếp cận gần hơn với khách hàng. Cụ thể, thiết kế website giúp doanh nghiệp bắt kịp xu hướng chung của thị trường và là công cụ đắc lực để hỗ trợ khách hàng.

Bắt kịp xu hướng chung của thị trường

Trong thời đại 4.0 như hiện nay thì mọi thông tin, xu hướng đều được cập nhật nhanh chóng trên mạng Internet. Vì vậy, phương tiện truyền thông kỹ thuật số website chính là một công cụ giúp doanh nghiệp phân tích được hành vi người tiêu dùng, xu hướng tìm kiếm, những vấn đề nổi bật hiện tại,...

Hỗ trợ khách hàng

Website tạo ra cũng là một nơi để tiếp nhận vấn đề từ khách hàng và tìm ra giải pháp cho vấn đề đó. Cụ thể:

  • Website như một nơi giúp khách hàng ghi lại những thắc mắc ở phần bình luận trong bài viết.
  • Website thông tin cụ thể và rõ ràng về số điện thoại, email, địa chỉ của doanh nghiệp, giúp khách hàng dễ dàng liên hệ khi có vấn đề cần hỗ trợ.
  • Chăm sóc khách hàng qua các diễn đàn, chủ đề trao đổi trên website.
  • Website còn giúp cung cấp công cụ theo dõi, xác nhận tình trạng mua hàng và ghi lại những giao dịch giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Mục đích của thiết kế web là gì? - Giúp kiểm soát thông tin khách hàng và xử lý những giao dịch thương mại

Mục đích của thiết kế web là gì? - Giúp kiểm soát thông tin khách hàng và xử lý những giao dịch thương mại

Người thiết kế web là gì?

Người thiết kế web có thể hiểu là những người cũng kiến thức, kỹ năng và sự sáng tạo của mình để xây dựng nên những trang web. Vậy, người thiết kế web là học gì? Để có thể thiết kế được một trang web hoàn chỉnh thì người thiết kế web phải học những kiến thức sau đây.

Thiết kế đồ hoạ

Thiết kế đồ họa là một môn mang tính nghệ thuật, công nghệ cao. Là một lĩnh vực cần nhiều sự sáng tạo, khéo léo và cảm quan nghệ thuật. Người học thiết kế đồ họa cần phải sử dụng một cách thành thạo các công cụ đồ họa như AI, Photoshop, Autocad,… để sáng tạo, phác họa, chỉnh sửa hình ảnh, tạo ra những tác phẩm nghệ thuật công nghệ độc đáo, gây ấn tượng với người xem nhằm mục đích truyền tải những thông điệp truyền thông hay xây dựng hình ảnh thương hiệu.

Tư duy sáng tạo thiết kế web 

Sự sáng tạo là điều cực kỳ quan trọng khi học thiết kế web, khả năng nắm bắt công nghệ mới cũng là một yếu tố then chốt. Khi bạn tư duy sáng tạo thì những ý tưởng hay ho về thiết kế Web sẽ đến mới bạn một cách dễ dàng hơn và những trang web mà bạn tạo ra sẽ được thổi thêm vào những ý tưởng độc đáo, giúp doanh nghiệp có thể truyền tải được những thông điệp của họ thông qua website một cách dễ dàng hơn. 

Đây là một kỹ năng có thể được mài dũa, rèn luyện và người thiết kế Web phải thực sự yêu thích công việc này cũng như sở hữu đôi mắt thẩm mỹ tinh tường mới có thể tìm thấy được “tư duy sáng tạo” của riêng mình.

Thiết kế cơ sở dữ liệu Web 

Ngoài những công việc kể trên, để có được một trang Web hoàn chỉnh, người thiết kế Web còn phải biết thiết kế được cơ sở dữ liệu cần thiết cho Web. Đây là việc tổ chức lại cơ sở dữ liệu theo một mô hình dữ liệu cụ thể. 

Người thiết kế Web phải phân loại được những phần dữ liệu hữu ích và sắp xếp, liên kết chúng với nhau. Đây là công việc vô cùng quan trọng, nhất là đối với các dự án lớn, nó giúp người thiết kế Web có thể thay đổi, điều chỉnh được kết cấu, tính năng của website một cách đơn giản hơn khi cần thiết.

Công việc của người thiết kế web là gì?

Công việc của người thiết kế web là gì?

Lập trình web là làm gì? Khác gì với thiết kế website?

Trên thực tế, có rất nhiều người dễ nhầm lẫn giữa việc thiết kế web và lập trình web. Vậy điểm khác nhau giữa lập trình và thiết kế web là gì?

Lập trình web là việc xây dựng website một cách hoàn chỉnh, đảm bảo về mặt thống nhất giữa các cơ sở dữ liệu với nhau. Dùng những mã code để lập trình những tính năng cần thiết cho website, duy trì khả năng tương tác giữa người và máy chủ. 

Lập trình và thiết kế web là hai việc khác biệt nhau, trong khi lập trình web thiên khá về mặt kỹ thuật thì thiết kế web lại thiên về mặt thẩm mỹ, giao diện của web. Người lập trình web phải thành thạo các kỹ năng về lập trình PHP, NET, SQL trong khi người thiết kế web phải sử dụng thuần thục các phần mềm thiết kế như AI, Flash, Photoshop.

Mong rằng qua bài viết trên, WebChuyenNghiep đơn vị thiết kế website uy tín tại TPHCM đã giúp bạn giải đáp những vấn đề liên quan đến thiết kế web, mục đích của thiết kế web là gì và nhiều câu hỏi khác. Để website được thiết kế chỉn chu và tối ưu nhất, hãy liên hệ với chúng tôi để được báo giá thiết kế website chuyên nghiệp cho thương hiệu của bạn!